วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

แกงหมูตะพาบน้ำ



เครื่องปรุง

ใช้เนื้อหมู แทนเนื้อตะพาบ หนังหมูเอามาต้มให้เปื่อย
ดึงขนที่ติดหนังออกให้หมด หั่นเป็นชิ้น 4 เหลี่ยมพอคำ
พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด หอม กระเทียม
ลูกผักชี ลูกยี่หร่า ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า มะอึกผ่า 4 ชิ้น
กะปิดี น้ำปลา น้ำตาล มะขามเปียก ระกำเปรี้ยว

วิธีทำ

เอาเครื่องแกงทั้งหมดตำรวมกันให้ละเอียด
เฉพาะลูกผักชี ยี่หร่าต้องคั่วก่อน แล้วจึงตำรวมไป
เอาขึ้นผัดกับกะทิจนน้ำพริกสุกหอมฟุ้ง
เอาเนื้อหมู หนังหมู ลงไปผัดในน้ำพริก
พอหมูสุกดี ก็ยกกระทะเทลงใส่หม้อ ยกขึ้น ตั้งไฟพอเดือด
ปรุงรสด้วยมะขามเปียก น้ำปลา เหยาะน้ำตาล จี๊ดเดียว
ปรุง 3 รสให้ชอบใจ
ใส่มะอึกระกำฝานชิ้นเล็กๆ ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า
ถ้าน้ำแกงข้นเกินไปเติมหางกะทิ
ถ้าไม่มีระกำ จะไม่ใส่ก็ได้ แต่มะอึกขาดไม่ได้ จำเป็นมาก
ของแกล้ม
ปลาช่อนแห้งเอามาทอด จะใช้เนื้อเค็มก็ได้ ทอดแล้วทุบฉีกเป็นคำ
ถ้าชอบหวาน เอาน้ำตาลผัดลงไป เป็นปลาหวาน เนื้อหวาน
ไข่เป็ดต้มให้สุกจริงๆ แล้วปอกเปลือกผ่า 4 ชิ้น จัดลงจาน
(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 :240,256)






ที่มาเนื้อหา      http://www.thaifolk.com/doc/royalmenu.htm
ที่มารูปภาพ     http://mtoetw.blogspot.com/2012/08/blog-post_4484.html
                      http://www.khaosod.co.th/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น