วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

แกงรัญจวน





เครื่องปรุง
เนื้อวัว น้ำพริกกะปิอย่างจิ้มผัก ตำไว้ถ้วยโตๆ
ตะไคร้หั่นฝอย

วิธีทำ
ปอกหอมเล็ก ปอกกระเทียม ใช้ทั้งกลีบไม่ต้องหั่น
ใส่ต้มรวมลงไปกับหม้อเนื้อ
เนื้อเปื่อยดีแล้ว เทน้ำพริกกะปิรวมลงในหม้อ
ชิมให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน
รสจัดๆได้ที่แล้ว ยกลงใส่ใบโหระพา
ไม่เปรี้ยวบีบมะนาวเติม ต้องกินกำลังร้อนโฉ่
ถ้าไม่กินเนื้อ จะแกงด้วยหมู่ ไก่ กุ้ง ย่อมได้


(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 : 46,60)

ที่มาเนื้อหา  http://www.thaifolk.com/doc/royalmenu.htm
ที่มารูปภาพ http://www.oknation.net/blog/print.php?id=862113

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น