วันอังคารที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2557

เมี่ยงอยาก

เครื่องปรุง

ขิงอ่อน หอมเล็ก กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว มะนาว
กากหมูเจียวจากมันแข็ง กะปิดี น้ำตาลปึก พริกขี้หนู
ใบทองหลาง ใบชะพลู ใบอ่อนของชมพู่สาแหรก


วิธีทำ

กินแบบเดียวกับเมี่ยงปลาทู แต่ใช้กากหมูแทน ปลาทู
กะปิดีมีไว้จิ้มกับกากหมู
ถ้าชอบ 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน
ก็เอาน้ำตาลปึกขยำกับกะปิให้ข้น เอาไว้จิ้มกากหมู
อย่าเอาขึ้นไปตั้งไฟ
ใส่น้ำตาล ในกะปินิดเดียว
ต้องทำให้ข้นๆ จิ้มแล้วติดขึ้นมาเลย
เมี่ยงอยากอร่อยมาก กินแล้วอ่อนนุ่มในปาก ไม่มีความแข็งกระด้าง
คนในวังชอบกินเมี่ยงอยากกันทุกคน ไม่ใช่ของเจ้านายเสวย
สำหรับชาวบ้านกิน กินแล้วไม่รู้จักอิ่ม จนกว่าท้องจะแตก
ไม่เชื่อของง่ายๆลองทำกินจะชอบใจ
กากหมูนั้นจำเป็นต้องใช้แต่มันแข็ง เอามาหั่นชิ้นเล็กๆพอคำ
เจียวให้แห้งหมดน้ำมัน

(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 :222,238)


ที่มาเนื้อหา  http://www.thaifolk.com/doc/miangyak.htm
ที่มารูปภาพ http://mtoetw.blogspot.com/2012_08_01_archive.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น