วันอังคารที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2557

หรุ่ม

เครื่องปรุง
เนื้อหมู หอมใหญ่ ถั่วลิสงป่น รากผักชี พริกไทย กระเทียม
ไข่เป็ด น้ำมันหมู น้ำปลา น้ำตาลปีบ ใบผักชี
วิธีทำ
สับหมูให้ละเอียด ตำรากผักชี พริกไทย กระเทียมให้ละเอียด
เอาลงกระทะผัดรวมกับหมูสับใส่ถั่วลิสงป่น
หอมใหญ่ที่หั่นย่อย
ใส่น้ำตาล น้ำปลา ชิมรสเค็มหวานถูกใจแล้ว
ยกกระทะลงจากเตา
เอาใบผักชีที่หั่นหยาบๆลงคนรวมกัน แล้วตักใส่ชามไว้
ต่อยไข่เป็ด 1 ลูก ตีให้นานหน่อย
เอาน้ำมัน ทากระทะนิดหน่อย
เทไข่ที่ตีดีแล้วลงไปในกระทะ จับกระทะร่อน
กลอกไข่ให้บางแบน เป็นรูปวงกลมกว้าง
ตักไส้ในชามใส่ลงไปตรงกลางไข่
จับขอบไข่พับเข้ามาปิดไส้ให้มิดทั้ง 4 ด้าน เป็นรูปห่อ 4 เหลี่ยม
แล้วตักใส่จาน
ต้องรอให้ไข่เหลืองจนเกือบจะกรอบ จึงตักได้
ถ้าจะทำหลายๆ แผ่น ก็เอาไข่แผ่นละ 1 ลูก ทำทีละ 1 แผ่น


(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 : 96,112)


ที่มาเนื้อหา   http://www.thaifolk.com/doc/cuisine/rume/rume.htm
ที่มารูปภาพ  http://kapukluk.com/cook/snack_view.php?id=12

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น