เครื่องปรุง
เนื้อหมู หอมใหญ่ ถั่วลิสงป่น รากผักชี พริกไทย กระเทียม
ไข่เป็ด น้ำมันหมู น้ำปลา น้ำตาลปีบ ใบผักชี
วิธีทำสับหมูให้ละเอียด ตำรากผักชี พริกไทย กระเทียมให้ละเอียด
เอาลงกระทะผัดรวมกับหมูสับใส่ถั่วลิสงป่น
หอมใหญ่ที่หั่นย่อย
ใส่น้ำตาล น้ำปลา ชิมรสเค็มหวานถูกใจแล้ว
ยกกระทะลงจากเตา
เอาใบผักชีที่หั่นหยาบๆลงคนรวมกัน แล้วตักใส่ชามไว้
ต่อยไข่เป็ด 1 ลูก ตีให้นานหน่อย
เอาน้ำมัน ทากระทะนิดหน่อย
เทไข่ที่ตีดีแล้วลงไปในกระทะ จับกระทะร่อน
กลอกไข่ให้บางแบน เป็นรูปวงกลมกว้าง
ตักไส้ในชามใส่ลงไปตรงกลางไข่
จับขอบไข่พับเข้ามาปิดไส้ให้มิดทั้ง 4 ด้าน เป็นรูปห่อ 4 เหลี่ยม
แล้วตักใส่จาน
ต้องรอให้ไข่เหลืองจนเกือบจะกรอบ จึงตักได้
ถ้าจะทำหลายๆ แผ่น ก็เอาไข่แผ่นละ 1 ลูก ทำทีละ 1 แผ่น
(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 : 96,112)
ที่มาเนื้อหา http://www.thaifolk.com/doc/cuisine/rume/rume.htm
ที่มารูปภาพ http://kapukluk.com/cook/snack_view.php?id=12
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น