วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

แกงเป็ดสดพริกไทยอ่อน


เครื่องปรุง

เป็ดสดไม่ใช่เป็ดย่าง พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ 
หอม กระเทียม กะปิ ผิวมะกรูด ลูกผักชีคั่ว ลูกยี่หร่าคั่ว
พริกไทยอ่อน มะพร้าวขูด พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา

วิธีทำ


ล้างเป็ดสดให้สะอาด หั่นชิ้นพองาม
ปรุงเครื่องน้ำพริกตำให้ละเอียด เอาลงผัดกับหัวกะทิ
จนน้ำพริกสุกหอม เอาเนื้อเป็ดลงผัดรวม
แล้วตักใส่หม้อ เติมหางกะทิ ตั้งพอเดือด
ใส่น้ำปลาดี ชิมรสตามชอบใจ
เอาพริกไทยอ่อน ปลิดเป็นเม็ดๆใส่ลงไป
ใส่พริกชี้ฟ้าที่หั่นเอาไว้ ใส่ใบมะกรูด
แล้วยกลง จึงใส่ใบโหระพา ตักใส่ชามกินได้


เครื่องแกล้ม

เนื้อเค็ม ปลาช่อนแห้ง ปลาสลิด ปลาหมึกแห้ง กินได้ทุกอย่าง


(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 :154,168)
ที่มาเนื้อหา     http://www.thaifolk.com/doc/kaengpedsod.htm
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น