วันอังคารที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2557

ยำไก่อย่างเต่า

เครื่องปรุง
ไก่พร้อมเครื่องในประมาณ 1 ตัว
กะทิสด น้ำพริกเผา ตะไคร้
ใบมะกรูด ข่า ไข่ต้ม พริกชี้ฟ้าแดง ใบสะระแหน่

วิธีทำ
หั่นเนื้อไก่ชิ้นเล็กๆพอคำ พร้อมด้วยเครื่องใน
เอาลงต้มกับหางกะทิจนเปื่อย
ตำข่าให้ละเอียดลงละลายในกะทิ
เวลาต้มจะกะทิแห้งขลุกขลิก ก็ยกลงจากเตา เทใส่ชาม
เอาหัวกะทิตั้งไฟให้เดือด ราดลงไปในชามไก่
เอาน้ำพริกเผาละลายลงไปพอมีกลิ่นหอม
ผ่าไข่ต้ม 5 ฟอง ออกเป็น 2 ซีก
ควักแต่ไข่แดงใส่ชามไว้
เอาไข่ขาวหั่นเป็นเส้นยาวหยาบๆ ใส่ลงไปในชามไก่
หั่นตะไคร้ให้ละเอียดที่สุดใส่ลงไป
ใบมะกรูดหั่นฝอยใส่ลงไป
คลุกเบาๆ
ใส่น้ำปลา น้ำตาล บีบมะนาว
น้ำปลาก่อนใส่ชิมดูก่อน เพราะน้ำพริกเผาเค็มอยู่แล้ว
ชิมดูก่อนจึงใส่น้ำปลา
ยำนี้ต้องกิน 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน
รสถูกใจแล้ว ตักใสจานโรยด้วยใบสะระแหน่
พริกแดงเอาเม็ดออก หั่นเส้นโรยไปด้วย
บิไข่แดงที่เก็บเอาไว้เป็นก้อนๆ จัดเรียงวางหน้าบนใบสะระแหน่
เป็นเสร็จกัน
ยำแล้วต้องกินทันที ถ้าชอบเผ็ดตำพริกขี้หนูใส่
อย่าเอาเต่าจริงๆมายำ กินแล้วอายุสั้น ตายเร็วไม่รู้ด้วย


(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 :278,293)


ที่มา   http://www.thaifolk.com/doc/yumkaiyangtao.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น