วันอังคารที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2557

พริกขิงตามเสด็จ

เครื่องปรุง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนูแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด 

พริกไทย รากผักชี หอม กระเทียม กะปิดี น้ำปลา น้ำตาลปึก เกลือ


วิธีทำตำโขลกเครื่องพริกขิงใส่เกลือไปด้วย โขลกให้ละเอียด
แล้วใส่กุ้งแห้งโขลกรวมไปด้วย
ถ้าคนแพ้กุ้งจะโขลกกับปลากรอบยิ่งอร่อย
ผัดพริกขิงให้สุกดีแล้ว ใส่น้ำตาล น้ำปลา ชิมรสให้จัด
เพราะจะต้องเอาไปคลุกข้าว
คนชอบ 3 รสคือชอบเปรี้ยวด้วย
ก็สับมะขามเปียกใส่ลงไปนิดหน่อย ชิมดู 3 รสให้ชอบใจ
ตักใส่ขวดเก็บไว้กินได้นานหลายๆวัน จึงหยิบมาอุ่นไฟอ่อนๆเสียที


เครื่องประกอบ
กินกับไข่แดงของไข่เค็ม ไม่เอาไข่ขาว ปลาช่อนแห้ง ปลาสลิด
หรือไข่เจียวกระเทียมดอง


(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 : 186,201



ที่มา   http://www.thaifolk.com/doc/cuisine/prikkhing/prikkhing.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น