วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

ยำถั่วพู






เครื่องปรุง

หมู กุ้งสด กุ้งแห้ง ถั่วพู มะพร้าวคั่ว หัวกะทิ ถั่วลิสงป่น
น้ำพริกเผา มะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ

วิธีทำ

หั่นถั่วพู ครีบที่ผักถั่วฝานออกให้หมด
แล้วหั่นขวางฝักให้ละเอียด บางๆ ลวกน้ำร้อน
ใส่เกลือในน้ำร้อนนิดหน่อย ให้ถั่วพูเขียวสีสวย
หมู กุ้งสด ต้มให้สุก แล้วเอามาหั่นเส้น
ป่นกุ้งแห้งให้เป็นปุย
มะพร้าวขูดแล้วคั่วให้กรอบ
คั้นหัวกะทิตั้งไฟให้เดือด ป่นถั่วลิสงคั่ว
เอาน้ำพริกเผาละลายในน้ำปลา มะนาว น้ำตาล
เอาเครื่องที่เตรียมไว้ทุกอย่างลงไปคลุกรวม
ราดด้วยหัวกะทิที่สุก
แล้วชิมรสดูอีกที เอาให้ถูกใจทั้ง 3 รส ก็ตักใส่จานได้



(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 :118,134)



ที่มาเนื้อหา   http://www.thaifolk.com/doc/yumtuapu.htm
ที่มารูปภาพ  http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=yui-chan&month=07-2010&date=27&group=36&gblog=11

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น