วันอังคารที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2557

หลนปลาร้า

เครื่องปรุง
ปลาร้า กะทิสด หัวกระชาย หอมเล็ก ตะไคร้ ใบมะกรูด ลูกมะกรูด พริกชี้ฟ้า
วิธีทำ
ต้มปลาร้ากรองเอาแต่น้ำ เอาก้างทิ้งไป คั้นกะทิให้ข้นเอาขึ้นตั้งไฟ
ตัดตะไคร้เป็นท่อน ทุบให้แตก ใส่ลงไปในน้ำปลาร้า
ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป ตั้งไฟเคี่ยวให้ข้น
เอากระชายทั้งหัวทั้งราก หั่นฝอยใส่ลงไป


พอหลนข้นดีแล้ว เอาหอมเล็กที่หั่นไว้ชิ้นหนาๆใส่
ใส่พริกชี้ฟ้า พริกเหลือง
ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่พริกขี้หนูลงไปด้วย
ถ้าไม่เค็มเติมเกลือ
ข้นดีแล้ว บีบน้ำมะกรูดใส่ ยกลงทันที
ใส่น้ำมะกรูดแต่พอให้หอม ไม่ใช่ให้เปรี้ยว
เวลาจะกินตักใส่ถ้วย อย่าเอาตะไคร้ใบมะกรูดใส่ไปด้วย
ตักไปแต่หลนกับพริก
ต้องหลนให้ข้นขนาดเอามะเขือแตงกวาจิ้มหลน
จะติดขึ้นมาโดยไม่ไหล
ปลาแกล้มปลาดุกย่างตัวกลมไม่ต้องแบ
ย่างแล้วเอามาทอดอีกที เพื่อไม่ให้คาว

ผักจิ้ม
มะเขือทุกชนิด แตงกวา ใบหว้า ใบมะกอก ดอกพยอม
ใบกระถิน ผักแว่น ผักบุ้ง ผักสันตะวา ใบมะม่วงนา
(ขึ้นอยู่ในน้ำกลิ่นหอมแรงมาก)
ผักอื่นทุกชนิด ถ้าชอบ จิ้มได้


(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 : 114,129-130)

ที่มาเนื้อหา    http://www.thaifolk.com/doc/cuisine/lonplara/lonplara.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น