วันอังคารที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2557

พริกขิงเครื่องทอด




เครื่องปรุง
พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด หอม กระเทียม กะปิ
ปลาช่อน กุ้งแห้ง ใบกะเพรา พริกขี้หนูแห้ง

วิธีทำ
โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด ใส่ชามไว้
ย่างปลาช่อนแล้วแกะเอาแต่เนื้อ บี้ให้ฟู เอาลงทอดให้กรอบ
ทอดพริกขี้หนูให้กรอบ ทอดกุ้งแห้งให้กรอบ
ทอดใบกะเพราให้กรอบ
เอาพริกขิงที่โขลกไว้ ลงผัดกับน้ำมันในกระทะ
คนไปจนพริกขิงแห้งหอมกลิ่นฟุ้ง แห้งจนตึงตัวแล้ว
ก็เอาปลาฟูทอด กุ้งแห้งทอดลงผัดรวมกันไป
ชิมรสเค็มหวานถูกใจแล้ว ตักใส่จาน
โรยหน้าด้วย ใบกะเพราทอด พริกขี้หนูแห้งทอด
เก็บไว้กินได้นานวัน ไม่มีบูดมีเสีย
ถ้าชอบรสเปรี้ยวด้วย ขยำน้ำมะขามเปียกใส่ลงไปเวลาผัดพริกขิง
เครื่องแกล้ม
กินกับไข่เจียว ไข่เค็ม ปลาสลิด เนื้อเค็ม ปลาช่อนแห้ง
ถ้าจะไม่กินกับเครื่องแกล้ม
เอาแต่พริกขิงคลุกข้าวกินเฉยๆอย่างเดียว
ข้าวก็หมดหม้อไปไม่รู้ตัวแล้ว


(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 :258,276)

ที่มาเนื้อหา   http://www.thaifolk.com/doc/prikkhingkruangtod.htm
ที่มารูปภาพ  http://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=vinitsiri&month=10-2011&date=07&group=41&gblog=380

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น