วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

เมี่ยงลาว




 เครื่องปรุง

เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย
กุ้งแห้งตัวโตอย่างจืด จะป่นก็ได้ จะหั่นทอดก็ได้
ถั่วลิสงคั่ว หอมเล็กเจียว กระเทียมเจียว ขิงอ่อนหรือแก่ก็ได้
มะขามเปียกสับแหลก น้ำปลาดี น้ำตาลปีบ น้ำมันหมู
ใบเมี่ยง หรือใบผักกาดดอง พริกขี้หนู ข้าวตังทอด
กากหมู ทำด้วยมันแข็ง

วิธีทำ

หั่นหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ หรือจะสับหยาบ ๆก็ได้ เอาขึ้นผัด
ในกระทะกับน้ำปลา น้ำตาลปีบ สุกแล้วเอาเทใส่กะละมังเล็กไว้
คลุกด้วยมะขามเปียกสับละเอียดลงไปให้เปรี้ยว เมื่อคลุกหมูได้
3 รสถูกใจแล้ว ขึ้นชื่อว่าเมี่ยงต้องมีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน
ก็เอาถั่วลิสงป่น กากหมูที่ทำจากมันแข็งหั่นละเอียด กุ้งแห้งทอด
หรือจะป่นก็ได้ รวมคลุกลงไป
ใส่ขิง ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียม
ชิมดูอีกทีให้รสชาติมีเปรี้ยว เค็ม หวาน ครบ 3 รส ก็ใช้ได้
เอาใบเมี่ยงของเชียงใหม่มาห่อ หรือจะห่อด้วยใบผักกาดดองก็ได้
แต่ไม่อร่อยเท่าห่อด้วยใบเมี่ยง
กินกับข้าวตังทอด ชอบเผ็ดก็เคี้ยวพริกขี้หนูเข้าไป

(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 : 14,28)

ที่มาเนื้อหา   http://www.thaifolk.com/doc/menglao.htm
ที่มารูปภาพ  http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1260
                     http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=imaginer&month=10-2010&date=16&group=6&gblog=252
                     http://skn.ac.th/skl/project/gun62/food06.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น