วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

น้ำพริกลูกหนำเลี้ยบ







เครื่องปรุง

ลูกหนำเลี้ยบแกะเอาเม็ดออก กระเทียมสด กระเทียมเจียว
พริกขี้หนู เนื้อหมูสับ กุ้งแห้งป่น มันหมูแข็ง
น้ำตาลปีบ มะนาว น้ำปลาดี

วิธีทำ

โขลกลูกหนำเลี้ยบ กุ้งแห้ง กระเทียม พริกขี้หนู
แล้วปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ให้จัดทั้ง 3 รส
เจียวกระเทียมเจียว
หั่นมันหมูแข็งเป็นเส้น เอาลงเจียวให้กากหมูแห้ง
เอาน้ำพริกที่ตำไว้ลงผัดใน กระทะ
เอาเนื้อหมูสับใส่ลงไป กากหมูเส้นเล็กๆที่เจียวไว้ใส่ลงไป
ชิมรสอีกทีตามชอบใจ


ของแกล้ม

กินกับเนื้อเค็ม ปลาช่อนแห้ง ปลาสลิด ไข่เจียว

ผักที่ใช้กิน

ถั่วพู ถั่วแขก ถั่วฝักยาว แตงกวา ตัดถั่วเป็นคำๆ
เอาลงผัดน้ำมันสุก แล้วจัดใส่จานรวมกับแตงกวาสด

(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 :102,116)

ที่มาเนื้อหา      http://www.thaifolk.com/doc/namprikluknamleab.htm
ที่มรูปภาพ      http://www.foodcookrecipe.com/
                     http://area-based.lpru.ac.th/veg/www/Peper_sauce/numprig163.htm
                     http://variety.teenee.com/foodforbrain/20540.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น