วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

สาคูไส้ปลา






เครื่องปรุง

ปลาช่อน หอมเล็ก ถั่วลิสง รากผักชี พริกไทย กระเทียม
สาคูเม็ดเล็ก ถ้าจะทำไส้หมู ก็เปลี่ยนปลาเป็นหมู วิธีเดียวกัน


วิธีการ

เอาปลาช่อนมาย่าง แกะเอาแต่เนื้อ
บี้ให้เนื้อปลาแตกจากกัน ไม่ให้เป็นก้อน
หอมเล็กซอยใส่ชามไว้ ถั่วลิสงคั่วแล้วตำ
ตำราผักชีพริกไทยกระเทียมให้ละเอียด แล้วใส่ผัดในน้ำมันให้หอม
เอาเนื้อปลาที่ยีไว้ ผัดรวมลงไปใส่หอมซอย ถั่วลิสงป่นรวมลงไป
ผัดเข้ากันดี ชิมรสเค็มหวาน ให้ชอบใจ
แล้วหั่นใบผักชีเคล้าลงไป รีบตักขึ้นใส่ชาม
สาคูเทลงในกะละมังนวดด้วยน้ำเย็นจนเปียกทั่วกันแล้ว
ใส่กะละมัง ปิดปากให้สนิท หมักไว้หนึ่งชั่งโมง
เอาออกมานวดกับน้ำเย็นใหม่อีกที
เนื้อสาคูเหนียมนุ่มพอจะปั้นได้แล้ว ก็ลงมือปั้นวางในลังถึงนึ่งสุกดี
เอากระเทียมเจียวพรม
ให้น้ำมันกระเทียมเจียวถูกทั่วกันทุกก้อน กันมันติดกัน


ผักที่ใช้กิน

ผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู


(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 :46,62)

ที่มาเนื้อหา   http://www.thaifolk.com/doc/sakusaipla.htm
ที่มารูปภาพ  http://healthandcuisine.com/recipedetail.aspx?id=822#.VCAgI00T5jo

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น