วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

ข้าวปิ้ง


เครื่องปรุง
ข้าวสุกหุงให้สวย กุ้งแห้ง กะปิดี กระเทียม พริกขี้หนู มะเขือเหลือง มะอึก
 มะนาว น้ำตาลปีบ น้ำปลาดี ไข่ไก่หรือไข่เป็ด ใบตอง ไม้กลัด

วิธีทำ
ตำน้ำพริกแบบจิ้มผัก
เอาข้าวสวยใส่ลงในกะละมัง
สับหมูผัดกับน้ำปลา น้ำตาล แบบทำหมูหวาน
เอาน้ำพริกกะปิที่ตำไว้คลุกลงไปในข้าว
ใส่หมูหวานลงไป
ต่อยไข่คลุกรวมลงไปด้วย
ข้าวน้อยใส่ไข่ใบเดียว ถ้าข้าวมาก เพิ่มไข่ตามสมควร
เมื่อคลุกเข้ากันดีแล้ว ชิมรสตามชอบใจ
ฉีกใบตองซ้อนกันสัก 3-4 ชั้น
ตักข้าวคลุกวางลงบนใบตอง
ห่อให้เป็นรูปยาวเหมือนขนมจากปากน้ำ แต่ให้ห่อโตกว่านั้น
กลัดไม้กลัดหัวท้าย เอาขึ้นปิ้งไฟ
หมั่นกลับแก้ห่อออกดู สุกแล้วกินได้
ถ้ามีหูฉลาม เอาหูฉลามผัดกับหมูบะช่อ คลุกรวมลงไปด้วยในข้าว
ถ้าไม่มีหูฉลาดผัด จะยกเลิกไม่ใส่ก็ไม่เป็นไร
หูฉลามแพงมาก ถึงกินหูฉลามก็เหาะไม่ได้ ประหยัดเงินอีกด้วย
ข้าวปิ้งนี้ เหมาะสำหรับเดินทางไกลไปรถไปเรือ
ไม่ต้องลำบากขนกับข้าวไปหลายอย่าง
ทำเป็นอาหารสำเร็จรูปเอาไปสะดวก
ถ้าคลุกไปเฉยๆ แบบข้าวคลุกกะปิ เก็บปิดอัดเอาไว้ ก็มีหวังบูดได้
ข้าวปิ้งนี้ทิ้งค้างคืนไว้ เช้าเอามาแก้ห่อกิน ก็ยังไม่บูด

(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 :312,327)

ที่มาเนื้อหา  http://www.thaifolk.com/doc
ที่มารูปภาพ http://www.trueplookpanya.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น