วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

แกงปลาดุกอย่างปลาไหล



เครื่องปรุง
ปลาดุก พริกแห้ง หอม กระเทียมเปราะ
พริกไทย ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทร์ ดอกจันทร์ กานพลู
ผิวมะกรูด กระชาย กะปิ เกลือ มะพร้าว
พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา
น้ำปลา น้ำตาล นิดเดียว พริกไทยอ่อน

วิธีทำ
ล้างปลาดุกแล่เอาแต่เนื้อ หั่นชิ้นตามชอบใจ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด เอามาผัดกับหัวกะทิ
จนน้ำพริกสุกหอม เอาเนื้อปลาดุกลงไปผัดรวม แล้วตักใส่หม้อ
ยกตั้งไฟ เติมกะทิที่เหลือลงไป ปรุงน้ำปลา น้ำตาลนิดเดียว
ใส่กระชายหั่นฝอย ชิมได้รสที่ชอบใจ
แล้วใส่พริกชี้ฟ้า หั่นใบมะกรูด ใบโหระพา
ถ้าชอบพริกไทยอ่อน ก็ปลิดเป็นเม็ดๆใส่ลงไปในแกงด้วย
แล้วยกลงได้
แกงอย่างนี้ ต้องกินให้เผ็ด จึงอร่อย

(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 : 238,276,290)

ที่มา  http://www.thaifolk.com/doc/royalmenu.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น