วันอังคารที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2557

แกงเหลือง

เครื่องปรุง

พริกขี้หนูสด พริกขี้หนูแห้ง ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม
เกลือ ขมิ้น ชันสด กะปิดี
ปลากุเลาเค็ม เนื้อวัว หรือปลาน้ำจืด-น้ำเค็ม ใช้ได้ทุกชนิด
ผักที่ใส่ 
ผักบุ้ง หน่อไม้สดก็ได้ ดองก็ได้ มะละกอ ฟักเขียว 

วิธีทำ

ตำเครื่องแกงทั้งหมดรวมกัน
ต้มปลาสด แกะเอาแต่เนื้อ โขลกลงในน้ำพริก
น้ำต้มปลาเก็บไว้ทำน้ำแกง เอาน้ำพริกละลายลงไป
ปลากุเลาเค็มแกะเนื้อโขลกลงไปในน้ำพริกด้วย
กะปิใส่กะปิดีต้องให้ก้อนโตครึ่งหนึ่งของจำนวนน้ำพริกที่ตำไว้
ละลายน้ำพริกในน้ำต้มปลา ตั้งไฟให้เดือด
ใส่เนื้อหรือปลาสดที่จะแกงลงไปปิดฝาหม้อ
พอปลาสุกเอาผักที่จะแกงใส่ลงไป
ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม เหยาะน้ำตาลจี๊ดเดียว อย่างให้หวาน
เอาแต่เปรี้ยวเค็มให้แซ่บ แล้วต้องเผ็ดจัด จึงอร่อย
รสเปรี้ยวต้องบีบมะนาวช่วยด้วย รสเปรี้ยวจึงจะแหลมโด่ง
เตรื่องแกล้ม
กินกับปลาทูทอด ไข่เจียว เนื้อเค็ม ปลาสลิด
ปลาช่อนแห้ง ปลาหมึกแห้ง


(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 :206,220)

ที่มาเนื้อหา   http://www.thaifolk.com/doc/yellowcurry.htm
ที่มารูปภาพ  http://www.pookhakae.bloggang.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น