วันอังคารที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2557

เปาะเปี๊ยะทอด




เครื่องปรุง
กุ้งสด ปูทะเล หมู เห็ดหอม วุ้นเส้นเล็กน้อย
ถั่วงอกนิดหน่อย รากผักชี พริกไทย กระเทียม
วิธีทำ
รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลกให้ละเอียด
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เอาที่โขลกลงผัดให้หอม
หมู กุ้ง ที่สับเอาไว้ผัดรวมลงไป ทั้งปูทะเลด้วย
วุ้นเส้นแช่น้ำเสียก่อนตัดท่อนผัดลงไปกับเห็ดหอมด้วย
เห็ดหอมแพงก็ใช้เห็ดหูหนูแทน
หั่นเป็นเส้นยาวๆ ผัดลงไปกับถั่วงอกด้วย
ใส่น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายนิดหน่อย
แล้วตักใส่กะละมังไว้
เอาแป้งเปาะเปี๊ยะมาห่อกลมๆพับหัวท้าย แล้วเอาลงทอด
รับประทานกับน้ำจิ้ม แตงกวา ผักกาดหอม
ทำน้ำจิ้ม
น้ำส้ม น้ำตาลทราย เกลือ ชิมให้ครบ 3 รส
พริกชี้ฟ้าแดงผ่าเอาเม็ดออก ล้างแล้วโขลกให้ละเอียด
ละลายลงไปในน้ำส้ม
สับหัวไชเท้าดิบกับขิงให้ละเอียด ใส่ลงไปในน้ำส้มด้วย

(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 : 166,184)


ที่มา  http://www.thaifolk.com/doc/cuisine/porpiatod/porpiatod.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น