วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

น้ำพริกปลากรอบ



เครื่องปรุง

เครื่องแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนูแห้ง หอม กระเทียม
ปลากรอบ กุ้งแห้ง มะขามเปียก น้ำตาลปึก เกลือ กะปิ

วิธีทำ

คั่วพริกแห้งเม็ดใหญ่-เม็ดเล็กให้กรอบ โขลกให้ละเอียด ใส่ชามไว้
คั่วหอม กระเทียม หรือจะเผาเอาก็ได้ โขลกให้ละเอียด ใส่ชามไว้
ปิ้งปลากรอบแล้วโขลกให้ละเอียด ใส่ชามไว้
กุ้งแห้งป่นให้ละเอียด ใส่ชามไว้
แล้วเอาของที่โขลกไว้ทุกอย่างมารวมกันในกะละมัง
พร้อมทั้งใส่กะปิมากๆด้วย คนด้วยพายไม้ให้เข้ากัน
ใส่มะขามเปียกสับละเอียด เกลือป่น น้ำตาลปีบ
คนให้เข้ารวมกันหมด ชิมดูให้มีเปรี้ยวเค็มแล้วหวานตามหลัง
น้ำพริกปลากรอบนี้ ใช้แทนน้ำพริกเผาได้
ใช้ทาข้าวตัง ทาขนมปัง
ใส่แกง ต้มยำ ใช้ใส่ยำ ใส่พล่า ได้ทั้งนั้น
คลุกข้าวกินกับไข่ต้ม ไข่เจียว เนื้อเค็ม ปลาช่อนแห้งทอด
ถ้าคนไม่กินเนื้อ เอาหมูมาทำแทนเนื้อเค็มได้ โดยตากแดดเดียว


(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 : 132,146)

ที่มาเนื้อหา     http://www.thaifolk.com/doc/royalmenu.htm
ที่มารูปภาพ     http://kanchanapisek.or.th/kp4/book344/food.htm


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น