วันอังคารที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2557

น้ำพริกมะพร้าว เนื้อเค็มสด

เครื่องปรุง
ตำน้ำพริกอย่างน้ำพริกมะดันธรรมดานี่เอง
ชิม 3 รส ชอบใจแล้ว
เอามะพร้าวขูดจากตลาด กะพอสมควร ใส่ลงไปในน้ำพริกด้วย
เคล้าให้เข้ากัน อย่าเอามะพร้าวไปตำเคล้าเฉยๆ
ให้น้ำพริกข้นๆหน่อย
กินกับผักดิบได้ทุกอย่าง
เนื้อเค็มสด
ทำกินได้โดยไม่ต้องเอาไปตากแดด
ใช้เนื้อวัวติดมันมาหั่นชิ้นยาวๆ
ขยำเนื้อ ใส่พริกไทยป่นให้มาก ใส่น้ำปลาดี ผงชูรส
ขยำให้เข้ากันหมักไว้นานๆ แล้วเอาใส่กระทะใส่น้ำให้ท่วมเนื้อ
เอากะละมังปิดไว้
เคี่ยวไปจนเนื้อเปื่อย จนน้ำในกระทะแห้ง จึงเทน้ำมันใส่ลงไป
คนเนื้อกับน้ำมันจนเนื้อเริ่มจะเหลือง น่ากิน จึงเอาขึ้นใส่จาน
เหมาะที่จะกินหน้าฝน เพราะไม่มีแดดตากเนื้อ

(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 : 148,164)


ที่มาเนื้อหา   http://www.thaifolk.com/doc/cuisine/namprikmaprao/namprikmaprao.htm
ที่มารูปภาพ  http://krukaewthaicooking.blogspot.com/2013/06/blog-post_3050.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น