วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

ทอดมัน




เครื่องปรุง

เนื้อวัว มันเทศ รากผักชี พริกไทย กระเทียม ไข่เป็ด
แป้งโกกิ น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช น้ำส้มสายชู
น้ำตาลทราย พริกชี้ฟ้าแดง หอมหัวเล็ก
ต้นหอมหั่นหยาบๆ สำหรับเคล้าไปกับตัวทอดมัน

วิธีทำ

เนื้อวัวบดหรือสับให้ละเอียดก่อน สับเอาพังผืดออกให้เกลี้ยง
มันเทศต้มทั้งหัวแล้วเอามาบดให้ละเอียด
ตำรากผักชี พริกไทย กระเทียม ให้ละเอียด
เคล้ารวมไปกับเนื้อบดมันต้มบดให้เข้ากัน ใส่เกลือนิดหน่อย
ต่อยไข่เคล้าลงไปด้วย 1-2 ฟอง
ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วค่อยกดให้แบนนิดๆ
ชุบลงไปในแป้งโกกิที่ละลายไว้ข้นๆ
เอาลงทอดในกระทะให้สุก สีแป้งเหลืองสวยก็ตักใส่จาน
น้ำจิ้มตำพริกชี้ฟ้าแดงกับหอมเล็ก เอาลงละลายในน้ำส้ม ใส่เกลือ น้ำตาลทราย
 ใช้เป็นน้ำจิ้ม กินเป็นอาหารว่าง แกล้มกับเหล้าก็ได้ กินกับข้าวสวยก็ได้

(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 :10,26)



ที่มา  http://www.thaifolk.com/doc/royalmenu.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น