วันอังคารที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2557

กะปิคั่ว

ครื่องปรุง
กะปิดี มะพร้าวขูด กุ้งแห้ง ปลากรอบ พริกขี้ฟ้า พริกแห้ง
ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม กระชาย น้ำปลา น้ำตาลปึก
ถ้าไม่ใช้ปลากรอบเอาปลาช่อนมาย่างก็ได้


วิธีทำ
ตำเครื่องแกงทุกอย่างให้ละเอียด
ใส่กระชายให้มากหน่อย ใส่กะปิดีก้อนโตๆ  
ใส่กุ้งแห้งที่ป่นไว้แล้ว
แกะเอาเนื้อปลาช่อนที่ย่างไว้แล้วใสแทนปลากรอบ
ตำรวมลงไปด้วยกับกุ้งแห้งป่น
คั้นกะทิใส่หม้อหรือกระทะ เอาเครื่องตำในครก ควักใส่ลงไป
เคี่ยวให้ข้น ปรุงรสเค็มหวาน ใส่พริกชี้ฟ้าทั้งเม็ด

ปลาที่กินแกล้ม
เอาปลาดุกย่างมาทอดเสียอีกที หรือจะใช้ปลาช่อนมาแล่เอาแต่เนื้อ
 แล้วตัดเป็นชิ้นโตๆ ทอดให้เหลือง

ผักจิ้ม
มะเขือทุกชนิด แตงกวา แตงร้าน ใบมะกอก ช่อมะม่วง ใบโหระพา 
 ใบบัวบก ผักสดอะไรที่ชอบ จิ้มได้หมด ทั้งขมิ้นขาวยิ่งอร่อย 


(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 :296,310)

ที่มา    http://www.thaifolk.com/doc/kapikua.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น