วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

สะเต๊ะลือ







เครื่องปรุง

เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ แล้วแต่ชอบจะทำด้วยเนื้ออะไร
กะทิสด ลูกผักชี ลูกยี่หร่า ถั่วลิสงคั่ว หอมหัวเล็ก ขมิ้นผง
นมข้น น้ำตาลปึก น้ำตาลทราย น้ำปลาดี เหล้าสาเก
ถ้าไม่มี ใช้เหล้าแม่โขงก็ได้

วิธีทำ

เอาเนื้อสัตว์มาแล่เอามันและพังผืดออกให้หมด
เหลือแต่เนื้อแท้ๆ แล้วหั่นชิ้นบางกว้างสักหนึ่งนิ้ว ยาวสัก 3 นิ้ว
ใส่อ่างเอาไว้
คั่วลูกผักชี ยี่หร่า จนหอมเหลือง ใส่ครก ป่นให้ละเอียดยิบ
ใส่หอมหัวเล็กตำรวมลงไป
ใส่ถั่วลิสงคั่วตำรวมลงไป
เมื่อละเอียดดีแล้ว ควักใส่ลงไปในอ่างหมูที่หั่นไว้
เอาหัวกะทิข้นๆเทลงไป
ใส่น้ำตาลปึกนิดหน่อย น้ำตาลทรายนิดหน่อย น้ำปลาดี
ขมิ้นผง นมข้น เหล้าสาเก
เมื่อใส่ครบเครื่องรวมกันทุกอย่างแล้ว
ถ้ามือใส่แหวนเพชรอยู่ ก็ถอดออก
เอาสองมือลงไปขยำนวดให้นานๆ เพื่อให้หมูนุ่ม
เครื่องปรุงจะได้แทรกเข้าไปในเนื้อหมู
เมื่อเคล้าไปพักใหญ่แล้ว ก็หมักไว้ในอ่างให้นาน 3 ชั่วโมง
จึงเอามาเสียบไม้ได้

ไม้ที่ใช้เสียบ

ตัดใบมะพร้าวมา 1 ทาง มาเลาะออกเป็นใบๆ
แล้วเลื่อยเอาใบเขียวออก เหลือแต่ก้านแข็งเหลือใบเขียว
ติดไว้โคนก้านนิดหนึ่งเพื่อให้สวยงาม แล้วเกลาปลายให้แหลม
หยิบชิ้นหมูขึ้นมาเสียบด้นๆเข้าไป เหมือนเราเย็บผ้า

เสียบตามยาวของชิ้นหมู พอด้นสุดชิ้นหมูแล้ว
ก็กดกระแทกอัดเข้าไปให้แน่น จนดูไม้กลม
ยกขึ้นไม้โอนอ่อนโค้งลงมา เพราะความหนักของหมู
พอเสียบหมดอ่าง เอามือควานในน้ำที่เหลือ
กวาดเอาเศษหมูตกหล่นในน้ำขึ้นมาให้หมด เหลือแต่น้ำจริงๆ
เอาไว้พรมเวลาปิ้งสะเต๊ะ ต้องปิ้งไปพรมน้ำ ไปจนสุกดี
เศษหมูเหลือที่ควานขึ้นมาจากน้ำพริกที่ขยำ ก็เอามาลงใส่ในกระทะ
รวนผัดให้สุก เอาผักดองรองขนมปัง เศษสะเต๊ะใส่เข้าไป
ทำแซนด์วิชกินอร่อยนัก

ผักที่ใช้

ผักกินกับสะเต๊ะมี ใบผักกาดหอม แตงกวา

น้ำจิ้มสะเต๊ะ

ตำหัวหอมเล็กกับพริกชี้ฟ้าแดงรวมกันไว้
แล้วเอาน้ำส้มสายชูมาละลาย น้ำตาล เกลือ ชิมดูให้รสถูกใจ 3 รส
เอาที่ตำไว้ละลายลงไป

(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 :84,99)

ที่มาเนื้อหา   http://www.thaifolk.com/doc/sataylue.htm
ที่่มารูปภาพ  http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jeabguru&month=11-2008&group=1
                  http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2011/04/D10447427/D10447427.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น