เครื่องปรุง
มะดันอ่อน หมู กุ้งแห้ง พริกแห้ง กระเทียม
กะปิดี พริกขี้หนู พริกเหลือง น้ำมันหมู น้ำตาลปึก น้ำปลา
วิธีทำหั่นมะดันอ่อนทั้งเม็ดขวางลูก คั้นเอาน้ำออก
ตำพริกแห้ง กุ้งแห้ง กะปิ พริกขี้หนู กระเทียม พอละเอียดดี
เอามะดันที่คั้นเอาไว้ใส่ลงไป ชิมรสให้ครบ 3 รส
แล้วตักจากครกใส่กระทะ ผัดกับน้ำมันหมู
แล้วเอาเนื้อหมูที่สับไว้ผัดรวมลงไปด้วย
ชิมรสอีกทีให้กลมกล่อมทั้ง 3 รส
เอาพริกเหลืองทั้งเม็ดลงไปผัด แล้วตักขึ้นทันที เป็นใช้ได้ของกินแกล้ม
เนื้อเค็ม ปลาช่อนแห้ง ปลาสลิด ไข่เจียว
จะกินกับข้าวตังทอดหรือปิ้งก็ได้ กันกับขนมปังก็ได้
ใช้คลุกข้าว ไม่ต้องกินกับผักสด
(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 : 204,218)
ที่มา http://www.thaifolk.com/doc/cuisine/namprikmadun/namprikmadun.htm
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น