เครื่องปรุง
ลูกหนำเลี้ยบแกะเอาเม็ดออก กระเทียมสด กระเทียมเจียว
พริกขี้หนู เนื้อหมูสับ กุ้งแห้งป่น มันหมูแข็ง
น้ำตาลปีบ มะนาว น้ำปลาดี
วิธีทำ
โขลกลูกหนำเลี้ยบ กุ้งแห้ง กระเทียม พริกขี้หนู
แล้วปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ให้จัดทั้ง 3 รส
เจียวกระเทียมเจียว
หั่นมันหมูแข็งเป็นเส้น เอาลงเจียวให้กากหมูแห้ง
เอาน้ำพริกที่ตำไว้ลงผัดใน กระทะ
เอาเนื้อหมูสับใส่ลงไป กากหมูเส้นเล็กๆที่เจียวไว้ใส่ลงไป
ชิมรสอีกทีตามชอบใจ
ของแกล้ม
กินกับเนื้อเค็ม ปลาช่อนแห้ง ปลาสลิด ไข่เจียว
ผักที่ใช้กิน
ถั่วพู ถั่วแขก ถั่วฝักยาว แตงกวา ตัดถั่วเป็นคำๆ
เอาลงผัดน้ำมันสุก แล้วจัดใส่จานรวมกับแตงกวาสด
(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 :102,116)
ที่มาเนื้อหา http://www.thaifolk.com/doc/namprikluknamleab.htm
ที่มรูปภาพ http://www.foodcookrecipe.com/
http://area-based.lpru.ac.th/veg/www/Peper_sauce/numprig163.htm
http://variety.teenee.com/foodforbrain/20540.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น