เครื่องปรุง
เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย
กุ้งแห้งตัวโตอย่างจืด จะป่นก็ได้ จะหั่นทอดก็ได้
ถั่วลิสงคั่ว หอมเล็กเจียว กระเทียมเจียว ขิงอ่อนหรือแก่ก็ได้
มะขามเปียกสับแหลก น้ำปลาดี น้ำตาลปีบ น้ำมันหมู
ใบเมี่ยง หรือใบผักกาดดอง พริกขี้หนู ข้าวตังทอด
กากหมู ทำด้วยมันแข็ง
กุ้งแห้งตัวโตอย่างจืด จะป่นก็ได้ จะหั่นทอดก็ได้
ถั่วลิสงคั่ว หอมเล็กเจียว กระเทียมเจียว ขิงอ่อนหรือแก่ก็ได้
มะขามเปียกสับแหลก น้ำปลาดี น้ำตาลปีบ น้ำมันหมู
ใบเมี่ยง หรือใบผักกาดดอง พริกขี้หนู ข้าวตังทอด
กากหมู ทำด้วยมันแข็ง
วิธีทำ
หั่นหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ หรือจะสับหยาบ ๆก็ได้ เอาขึ้นผัด
ในกระทะกับน้ำปลา น้ำตาลปีบ สุกแล้วเอาเทใส่กะละมังเล็กไว้
คลุกด้วยมะขามเปียกสับละเอียดลงไปให้เปรี้ยว เมื่อคลุกหมูได้
3 รสถูกใจแล้ว ขึ้นชื่อว่าเมี่ยงต้องมีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน
ก็เอาถั่วลิสงป่น กากหมูที่ทำจากมันแข็งหั่นละเอียด กุ้งแห้งทอด
หรือจะป่นก็ได้ รวมคลุกลงไป
ใส่ขิง ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียม
ชิมดูอีกทีให้รสชาติมีเปรี้ยว เค็ม หวาน ครบ 3 รส ก็ใช้ได้
เอาใบเมี่ยงของเชียงใหม่มาห่อ หรือจะห่อด้วยใบผักกาดดองก็ได้
แต่ไม่อร่อยเท่าห่อด้วยใบเมี่ยง
กินกับข้าวตังทอด ชอบเผ็ดก็เคี้ยวพริกขี้หนูเข้าไป
(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 : 14,28)
ที่มาเนื้อหา http://www.thaifolk.com/doc/menglao.htm
ที่มารูปภาพ http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1260
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=imaginer&month=10-2010&date=16&group=6&gblog=252http://skn.ac.th/skl/project/gun62/food06.htm
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น