เครื่องปรุง
มะขามสดอ่อน หมู กุ้งแห้ง กะปิดี กระเทียม
พริกเหลือง พริกขี้หนู ถ้าคนแพ้กุ้งใช้ปลากรอบแทนได้
เกลือ น้ำปลาดี น้ำตาลปีบ
น้ำมันหมู ปูเค็ม หรือแมงดา
วิธีทำ
ล้างมะขามให้สะอาด ตำกับเกลือนิดหน่อยให้ละเอียด
ป่นกุ้งแห้งไว้ สับหมูไว้
เอากระเทียมตำกับกะปิดี พริกขี้หนู พริกเหลือง
ใส่มะขามสดที่ตำไว้ลงไป
ใส่กุ้งแห้งตำหยาบๆ
ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ให้ครบ 3 รส
ถ้าจะใส่ปูเค็มไม่ต้องเอาไปผัด ฉีกปูเคล้าลงไปเลย ก็กินได้แล้ว
ถ้าจะผัด ก็เอาน้ำมันใส่กระทะ
เอาน้ำพริกที่ตำไว้เคล้ากับหมูสับผัดลงไป ถ้าสุกจะหอม
ถ้าจะใส่แมงดา ก็หั่นแมงดามาเคล้าตอนนี้
อย่าเอาแมงดาไปผัด จะไม่หอม
เครื่องแกล้ม
ปลาทูทอด เนื้อเค็มฉีกเป็นเส้น คั่วให้กรอบ ใส่น้ำตาลทราย
ไข่กับหมู 3 ชั้นพะโล้
หัวไชโป๊ต้มกับกะทิใส่น้ำตาลนิดหน่อย เคี่ยวแห้ง
กากหมูจากมันแข็งเจียวให้แห้ง
ใส่น้ำตาล ใบทองหลางลายทอดกรอบ
กินทุกอย่างตามที่เขียนมา
จึงเรียกกินครบเครื่องของน้ำพริกมะขามสด
ผักที่ใช้กิน
สายบัว มะเขือ แตงกวา ขมิ้นขาว ผักใบทุกอย่างที่ชอบกินได้
(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 :136,151)
ที่มารูปภาพ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&month=10-2011&date=15&group=11&gblog=90
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=febie&month=10-2009&date=23&group=5&gblog=32
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น