เครื่องปรุง
เนื้อวัว มันเทศ รากผักชี พริกไทย กระเทียม ไข่เป็ด
แป้งโกกิ น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช น้ำส้มสายชู
น้ำตาลทราย พริกชี้ฟ้าแดง หอมหัวเล็ก
ต้นหอมหั่นหยาบๆ สำหรับเคล้าไปกับตัวทอดมัน
วิธีทำ
เนื้อวัวบดหรือสับให้ละเอียดก่อน สับเอาพังผืดออกให้เกลี้ยง
มันเทศต้มทั้งหัวแล้วเอามาบดให้ละเอียด
ตำรากผักชี พริกไทย กระเทียม ให้ละเอียด
เคล้ารวมไปกับเนื้อบดมันต้มบดให้เข้ากัน ใส่เกลือนิดหน่อย
ต่อยไข่เคล้าลงไปด้วย 1-2 ฟอง
ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วค่อยกดให้แบนนิดๆ
ชุบลงไปในแป้งโกกิที่ละลายไว้ข้นๆ
เอาลงทอดในกระทะให้สุก สีแป้งเหลืองสวยก็ตักใส่จาน
น้ำจิ้มตำพริกชี้ฟ้าแดงกับหอมเล็ก เอาลงละลายในน้ำส้ม ใส่เกลือ น้ำตาลทราย
ใช้เป็นน้ำจิ้ม กินเป็นอาหารว่าง แกล้มกับเหล้าก็ได้ กินกับข้าวสวยก็ได้
(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 :10,26)
ที่มา http://www.thaifolk.com/doc/royalmenu.htm
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น