เครื่องปรุง
กุ้งนาง ตะไคร้ ขิง หัวหอม ใบมะกรูด ต้นหอม
ผักชี พริกชี้ฟ้าแดง ส้มซ่า มะนาว มะกรูด
มะขามเปียก น้ำตาลปึก น้ำปลาดี
วิธีทำ
เผากุ้งโยนลงไปในกองไฟ
อย่าวางอย่างบนตาราง ทำให้กุ้งเนื้อแห้งแข็ง
เอามาปอกเปลือกฉีกเป็นเส้นๆ รวมไว้กันมันกุ้ง
ผสมกับน้ำมะนาว น้ำส้มต่างๆที่บีบเอาไว้
หั่นตะไคร้ ขิง หอม เป็นฝอย คลุกลงไป
ชิมรสให้มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบใจ
ตักใส่ถ้วยโรยด้วย ต้นหอม ผักชี ใบมะกรูด พริกแดงหั่นเส้น
ปลาที่กินแกล้ม
ปลาดุกย่าง จะทอดทั้งตัว หรือแบแล้วทอดใช้ได้ทั้งนั้น
ผักที่ใช้กิน
มะเขือ แตงกวา ขมิ้นขวา ยอดผักสดทุกอย่างที่กินได้
(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 :170,186)
ที่มาเนื้อหา http://www.thaifolk.com/doc/saengwhakung.htm
ที่มารูปภาพ http://www.papamenu.com/?p=1446
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น