![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhJvvSQunQexuriIMFiTwAYp-t58hwZeg1YN-0UOURCiskbIMhyphenhyphenYLQcfyWvy4bpuc-iws8PdeCOoMctwZ6q-Bu67qyg2VdbwV5GJIXr1VLB9TksZKQMqQREddtwC48E8XWcC6KaQ5W4xxU/s1600/%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%81+-+Copy.jpg)
ขิงอ่อน หอมเล็ก กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว มะนาว
กากหมูเจียวจากมันแข็ง กะปิดี น้ำตาลปึก พริกขี้หนู
ใบทองหลาง ใบชะพลู ใบอ่อนของชมพู่สาแหรก
วิธีทำ
กินแบบเดียวกับเมี่ยงปลาทู แต่ใช้กากหมูแทน ปลาทู
กะปิดีมีไว้จิ้มกับกากหมู
ถ้าชอบ 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน
ก็เอาน้ำตาลปึกขยำกับกะปิให้ข้น เอาไว้จิ้มกากหมู
อย่าเอาขึ้นไปตั้งไฟ
ใส่น้ำตาล ในกะปินิดเดียว
ต้องทำให้ข้นๆ จิ้มแล้วติดขึ้นมาเลย
เมี่ยงอยากอร่อยมาก กินแล้วอ่อนนุ่มในปาก ไม่มีความแข็งกระด้าง
คนในวังชอบกินเมี่ยงอยากกันทุกคน ไม่ใช่ของเจ้านายเสวย
สำหรับชาวบ้านกิน กินแล้วไม่รู้จักอิ่ม จนกว่าท้องจะแตก
ไม่เชื่อของง่ายๆลองทำกินจะชอบใจ
กากหมูนั้นจำเป็นต้องใช้แต่มันแข็ง เอามาหั่นชิ้นเล็กๆพอคำ
เจียวให้แห้งหมดน้ำมัน
(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 :222,238)
ที่มาเนื้อหา http://www.thaifolk.com/doc/miangyak.htm
ที่มารูปภาพ http://mtoetw.blogspot.com/2012_08_01_archive.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น