![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEg28FQfhTHcJgeT9PzA-3gGQN4KK1hN5zczEX5ensa9IWpe8v_lh-pbqZVmqjJRl9awmagmluIIslO6EFrE_tEuz2SektjrUyWjToxnzpvhTd48whhH_aG5rndEP2796h7Mf7cMuGFK6H8/s1600/%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%82%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%881.jpg)
พริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนูแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด
พริกไทย รากผักชี หอม กระเทียม กะปิดี น้ำปลา น้ำตาลปึก เกลือ
วิธีทำตำโขลกเครื่องพริกขิงใส่เกลือไปด้วย โขลกให้ละเอียด
แล้วใส่กุ้งแห้งโขลกรวมไปด้วย
ถ้าคนแพ้กุ้งจะโขลกกับปลากรอบยิ่งอร่อย
ผัดพริกขิงให้สุกดีแล้ว ใส่น้ำตาล น้ำปลา ชิมรสให้จัด
เพราะจะต้องเอาไปคลุกข้าว
คนชอบ 3 รสคือชอบเปรี้ยวด้วย
ก็สับมะขามเปียกใส่ลงไปนิดหน่อย ชิมดู 3 รสให้ชอบใจ
ตักใส่ขวดเก็บไว้กินได้นานหลายๆวัน จึงหยิบมาอุ่นไฟอ่อนๆเสียที
เครื่องประกอบ
กินกับไข่แดงของไข่เค็ม ไม่เอาไข่ขาว ปลาช่อนแห้ง ปลาสลิด
หรือไข่เจียวกระเทียมดอง
(เนื่อง นิลรัตน์,ม.ล. 2537 : 186,201
ที่มา http://www.thaifolk.com/doc/cuisine/prikkhing/prikkhing.htm
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น